ÁP LỰC MỚI CÓ THỂ KÌM HÃM TĂNG TRƯỞNG NGÀNH CHĂN NUÔI THẾ GIỚI

2021-01-13 10:29:21
935

Những thách thức từ giá thức ăn chăn nuôi cao, trong khi giá thịt heo thấp đến thiếu lực lượng lao động dự kiến sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng ngành chăn nuôi heo toàn cầu, theo Rabobank.

Giá heo hơi toàn cầu giảm mạnh do sản lượng phục hồi đã vượt qua tăng trưởng nhu cầu. Sự sụt giảm nhanh chóng về giá, khiến người chăn nuôi ở một số thị trường thiệt hại nặng nề, sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng đàn heo vào năm 2022, theo đó bù đắp cho sự cải thiện về sức khỏe đàn heo và giảm tác động của bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF).

 

Báo cáo của Rabobank nhận định giá heo đã ổn định trở lại nhưng vẫn ở dưới mức kỷ lúc xác lập thời gian trước đó. Giá thịt heo cũng thấp hơn theo mùa nhưng vẫn phụ thuộc nhiều vào các hạn chế về đại dịch và xu hướng kinh tế vĩ mô. 

 

Ngoài ra, hạn chế về lực lượng lao động ở một số thị trường và chi phí leo thang sẽ gây áp lực lên tỷ suất lợi nhuận sản xuất và cũng có thể làm chậm tốc độ tăng đàn. 

 

Việc chuyển những chi phí tăng thêm này cho người tiêu dùng có khả năng ảnh hưởng đến nhu cầu, làm giảm nhu cầu tiêu thụ hơn nữa, đặc biệt ở các quốc gia nhạy cảm với thu nhập.

 

Theo Raobank, các nhà sản xuất Trung Quốc đã phản ứng với chi phí tăng cao và nguy cơ tiếp tục bùng phát dịch ASF bằng cách giảm đàn, do đó đẩy giá heo xuống mức thấp mới và buộc các nhà sản xuất với chi phí cao phải treo chuồng, rời ngành. 

 

Nhu cầu vẫn còn yếu vì bị những hạn chề về dịch vụ ăn uống trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Để đối phó với sự suy giảm này, Trung Quốc tiếp tục hạn chế nhập khẩu trong nỗ lực cân bằng nguồn cung. 

 

Do nhu cầu tiếp tục suy yếu, Rabobank dự kiến nguồn cung thịt heo của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn dồi dào sau khi giảm đàn và tăng cường nhập khẩu trước đó. Nhưng nguồn cung có thể thiếu hụt nếu xu hướng kinh tế cải thiện, ngân hàng của Hà Lan cho biết thêm. 

Tại châu Âu, giá heo hơi của Liên minh châu Âu (EU) đã giảm 24% so với mức trung bình 5 năm, do lượng giết mổ lớn hơn và nhu cầu yếu đi ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu.

Các nhà sản xuất ở Đức và Hà Lan đang thanh lý đàn heo và dự kiến sẽ giảm sản lượng trong những tháng tới. Những thách thức về lao động cũng là một vấn đề tại một số nhà máy, mặc dù tác động này không phổ biến.

Trong khi đó, nguồn cung heo hơi tại Mỹ sẽ vẫn khan hiếm cho đến đầu năm 2022 nhưng sẽ cao hơn so với các năm trước, Rabobank dự báo. Mặc dù vậy, chi phí gia tăng và những ràng buộc pháp lý bổ sung được cho là kim hãm các kế hoạch mở rộng sản xuất, trong khi việc thiếu nguồn lao động sẵn có cũng khiến hoạt động đóng gói tại các nhà máy trở nên tồi tệ hơn.

Nhu cầu tại Mỹ dự kiến sẽ chậm lại do chi phí cao hơn được chuyển đến tay người tiêu dùng, nhưng tăng trưởng xuất khẩu đóng vai trò quan trọng giúp tiêu thụ nguồn cung này.

Còn tại Brazil, các nhà sản xuất vẫn lạc quan, mặc dù chi phí thức ăn chăn nuôi tăng 34% so với cùng kỳ. Khối lượng xuất khẩu sang các thị trường vẫn mạnh mẽ, nhờ vào sự suy yếu của đồng real và nguồn cung thịt heo lớn hơn.

Rabobank ước tính sản lượng thịt heo năm 2021 của quốc gia Nam Mỹ sẽ tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước, với mức tăng trưởng dự kiến được duy trì trong năm 2022.


Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: