ĐẢM BẢO THỨC ĂN, GIỮ ẤM CHO GIA SÚC TRƯỚC MÙA ĐÔNG

2021-01-13 10:34:07
852

Trâu, bò là tài sản lớn của người dân vùng cao. Do đó, trước mùa đông khắc nghiệt, người dân đã chủ động chống rét cho đàn gia súc, vật nuôi.

Mường Khương là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lào Cai. Sinh sống ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số nên người dân thường có thói quen thả rông gia súc sau vụ mùa. 

Trong khi, thời tiết ở Mường Khương lại khắc nghiệt, do đó ngay từ đầu mùa đông, huyện đã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chủ động dự trữ thức ăn, sửa chữa, che chắn lại chuồng trại đảm bảo ứng phó với các đợt rét đậm, rét hại.

Chuẩn bị cho mùa đông giá rét, các hộ gia đình ở vùng cao che chắn chuồng trại và tích trữ thức ăn cho đàn gia súc. Ảnh: K.Huệ.

Chuẩn bị cho mùa đông giá rét, các hộ gia đình ở vùng cao che chắn chuồng trại và tích trữ thức ăn cho đàn gia súc. Ảnh: K.Huệ.

Gia đình ông Sùng Seo Củi ở thôn Lùng Sán Chồ, xã Dìn Chin (huyện Mường Khương, Lào Cai) có kinh nghiệm phòng chống rét cho đàn gia súc từ nhiều năm nay. Thế nhưng, trước diễn biến bất thường của thời tiết, đặc biệt dự báo mùa đông năm nay nhiệt độ sẽ giảm sâu nên gia đình ông không chủ quan mà chuẩn bị kỹ để đón các đợt rét.

“Gia đình tôi đã xây dựng chuồng trại kiên cố để nuôi nhốt 15 con trâu, bò; tích trữ rơm, ngô, cám gạo và trồng thêm cỏ voi để làm thức ăn tươi cho chúng, đồng thời thực hiện tiêm phòng định kỳ. Vì vậy, trong nhiều năm qua, vào mùa đông, đàn trâu, bò của gia đình tôi luôn khỏe mạnh, sinh trưởng tốt”, ông Sùng Seo Củi nói.

Cũng như nhiều hộ dân khác ở đây, chăn nuôi bò là nguồn thu nhập chính của họ. Bên cạnh việc tích trữ thức ăn cho đàn gia súc, các gia đình cũng thường xuyên vệ sinh chuồng trại, thu gom chất thải để chuồng luôn khô ráo, sạch sẽ… Qua đó, không để đàn trâu, bò bị nhiễm, lây lan dịch bệnh.

“Theo dõi trên báo đài, tôi được biết năm nay mùa đông khả năng lạnh sâu nên gia đình tôi cũng đã chuẩn bị thức ăn, bạt che, tiêm phòng đầy đủ cho gia súc”, ông Giàng Sẹo Vềnh cho biết.

Cũng chính vì mùa đông ở Mường Khương khắc nghiệt nên người dân đã vận dụng nhiều cách để bảo vệ cây trồng, vật nuôi, hạn chế tối thiểu thiệt hại về tài sản.


Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: